Samtök heimsminjastaða á Norðurlöndum stofnuð á Þingvöllum.


Frá árinu 1995 hafa stjórnendur heimsminjastaða á Norðurlöndunum komið árlega saman til fundar  til að ræða um stjórnun og starfsemi heimsminjastaða.  Ráðstefnan var að þessu sinni á Íslandi og komu um 100 gestir til ráðstefnunnar frá öllum Norðurlöndunum.  Ráðstefnan var haldin í Reykjavík en ferðir voru farnar til Vestmannaeyja vegna Surtseyjar og til Þingvalla. Báðir staðir eru á heimsminjalista UNESCO.

hópur res.jpg
Hluti ráðstefnugesta fór í  tveggja daga ferðalag fyrir ráðstefnuna yfir Fjallabak í Landmannalaugar og að Kirkjubæjarklaustri og svo þaðan aftur til Reykjavíkur.  Í þeirri ferð var fjallað um nokkra þá staði sem eru á yfirlitsskrá yfir heimsminjar m.a. Torfajökulsvæðið og Vatnajökulsþjóðgarð en einnig um þær áskoranir sem fjölgun ferðamanna hefur haft á Íslandi undanfarin ár.

hópur (1 of 1)-12.jpg
Ráðstefnunni lauk föstudaginn 23.september með athöfn á Þingvöllum þar sem stofnuð voru formlega samtök heimsminjastaða á Norðurlöndum. Athöfnin fór fram í táknrænni útgáfu af hinni fornu Lögréttu sem útbúin var á Neðri Völlum.  Unnið hefur verið að undirbúningi samtakanna um nokkurt skeið.  Aðilar að samtökunum verða  fulltrúar heimsminjastaða á Norðurlöndunum en 40 heimsminjar eru skráðar á Norðurlöndum og fleiri tilnefningar í undirbúningi. Hin nýju samtök munu vinna að faglegu samstarfi staðanna og vera vettvangur til að vinna að kynningu og framgangi heimsminjastaðanna.

Um Þjóðgarðinn
Þjóðgarðurinn á Þingvöllum var stofnaður með lögum árið 1930. Í lögunum segir að Þingvellir við Öxará skuli vera friðlýstur helgistaður allra Íslendinga.
Þingstaðaverkefnið
Þingstaðaverkefnið samstarfsverkefni 8 aðila sem miðar af því að draga fram sögu fornra þingstaða.
Heimsminjaskrá
Þingvellir voru samþykktir á heimsminjaskrá Menningarmálastofnunar Sameinuðu þjóðanna 2.júlí 2004 á fundi heimsminjaráðsins sem haldinn var í Suzhou í Kína.
Þjónusta
Þjóðgarðurinn á Þingvöllum var stofnaður 1930. Í dag eru Þingvellir einn fjölsóttasti ferðamannastaður landsins en um 500.000 gestir heimsækja Þingvelli árlega.